Bên trong vựa sâm của thế giới

Khi “ông trời” thiên vị 
Ngày 2, 7, 12, 17, 22 và 27 hằng tháng là chợ sâm Geumsan mờ cửa từ lúc 2 giờ sáng. Với bất kỳ nhà buôn sâm nào, cái tên Geumsan báo cho họ biết họ đang cầm trên tay loại sâm hàng đầu thế giới. Đó là tên của một thị trấn nhỏ miền quê trầm lắng lắm núi, nhiều thung lũng bình yên, không phải là quá đặc biệt ở đất nước Hàn Quốc xinh đẹp. Nhưng sâm ở Geumsan thì cực kỳ đặc biệt, không chỉ mang chất lượng hàng đầu Hàn Quốc mà là hàng đầu thế giới. Lý do đầu tiên là nhờ sự ưu ái của “ông trời”. Khí hậu khô mát, quanh năm từ 0,9 – 13 độ C, mùa đông ít tuyết là điều kiện cực kỳ thuận lợi để cây sâm phát triển. Địa hình đồi núi trập trùng là yếu tố khác, giúp cho củ sâm phát triển ở đẳng cấp khác hẳn so với loại sâm ở đồng bằng. ​ 


Nhưng như thế vẫn là chưa đủ. Thổ nhưỡng phân tần rất rõ ràng với tầng đất bề mặt ở Geumsan là đất sét chứa cát, tầng đất cái toàn bộ là đất sét… cứ như được ông trời “thiết kế sẵn” chỉ để dành cho cây sâm, giúp cho củ sâm dễ dàng rút hết tinh hoa của đất trời vào phần rễ cắm sâu xuống lòng đất của mình. Điều đó không có nghĩa là củ sâm to, mà là củ sâm chứa hàm lượng saponin cao nhất thế giới. Chính saponin là thước đo để đánh giá chất lượng sam han quoc, là vũ khí hữu hiệu chống lại mọi loại bệnh tật. 
Độc chiêu ở vương quốc sâm 
Không nơi nào trên thế giới này mà người ta lại hiểu hết giá trị của cây sâm như ở Hàn Quốc. Ở đất nước lắm sản vật quý hiếm này, sâm vẫn cứ là số một. Người Hàn gọi sâm là “món quà quý giá nhất mà thượng đế ban tặng cho con người”. Hàng loạt công trình khoa học đã chứng minh sâm không những giúp giảm mệt mỏi, bồi bổ thể lực, tăng tuổi thọ, tăng cường trí tuệ mà còn làm hạ đường huyết, ngăn ngừa ung thư… Thế nên người Hàn ăn kim chi sâm, gà hầm sâm, cơm trộn sâm, chân gà hầm sâm… Lá sâm ngon thì để luộc ăn, lá sâm già thì nấu nước gội đầu rất mượt tóc. Sâm được dùng làm trà, làm kẹo, làm mỹ phẩm…
 Chính bề dày sử dụng sâm từ cả ngàn năm trước, sự nâng niu, qúy trọng, chắt chiu với cây sâm mà người Hàn đã dày công nghiên cứu để đúc kết được những phương pháp trồng sâm chất lượng cao nhất. Còn một điều rất quan trọng khác: quy trình của riêng người Hàn trong chế biến sâm để không những giữ nguyên mà còn làm gia tăng hàm lượng saponin quý giá trở thành độc chiêu trên thế giới. Thế nên, dù Hàn Quốc không phải là nước duy nhất trên hành tinh này trồng được sâm nhưng cứ hễ nói tới chữ sâm, người ta phải lập tức nhắc đến Hàn Quốc. Geumsan chính là nơi giao thương của 70 – 80% sâm Hàn Quốc
Theo Báo Thanh Niên - khỏe đẹp mỗi ngày

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Lộ trình tăng chiều cao trong suốt cuộc đời một con người

Lợi ích không ngờ từ nước với người đang giảm cân

Tác dụng của kẹo nhân sâm hàn quốc