Bên trong vựa sâm của thế giới
Khi “ông trời” thiên vị Ngày 2, 7, 12, 17, 22 và 27 hằng tháng là chợ sâm Geumsan mờ cửa từ lúc 2 giờ sáng. Với bất kỳ nhà buôn sâm nào, cái tên Geumsan báo cho họ biết họ đang cầm trên tay loại sâm hàng đầu thế giới. Đó là tên của một thị trấn nhỏ miền quê trầm lắng lắm núi, nhiều thung lũng bình yên, không phải là quá đặc biệt ở đất nước Hàn Quốc xinh đẹp. Nhưng sâm ở Geumsan thì cực kỳ đặc biệt, không chỉ mang chất lượng hàng đầu Hàn Quốc mà là hàng đầu thế giới. Lý do đầu tiên là nhờ sự ưu ái của “ông trời”. Khí hậu khô mát, quanh năm từ 0,9 – 13 độ C, mùa đông ít tuyết là điều kiện cực kỳ thuận lợi để cây sâm phát triển. Địa hình đồi núi trập trùng là yếu tố khác, giúp cho củ sâm phát triển ở đẳng cấp khác hẳn so với loại sâm ở đồng bằng. Nhưng như thế vẫn là chưa đủ. Thổ nhưỡng phân tần rất rõ ràng với tầng đất bề mặt ở Geumsan là đất sét chứa cát, tầng đất cái toàn bộ là đất sét… cứ như được ông trời “thiết kế sẵn” chỉ để dành cho cây sâm, giúp cho củ sâm dễ dàng