Mua nhân sâm tươi 1kg chế biến thế nào để hiệu quả ?
Thời buổi hiện đại, con người thường dùng các sản phẩm chế biến sẵn, nhân sâm cũng vậy, hầu hết trên thị trường chỉ có các sản phẩm chế biến từ nhân sâm như cao hồng sâm, nước tinh chất sâm, sâm lát tẩm mật ong, viên hồng sâm hàn quốc nhung hươu linh chi kết hợp, ... Vì vậy nếu có điều kiện để mua được nhân sâm tươi để dùng là điều rất quý và tăng hiệu quả cho một cơ thể mạnh khỏe.
- Nhân Sâm từ xa xưa được dùng như một loại thảo dược quý với mục đích cho những người có tinh thần suy yếu, những người già cả trong giai đoạn hấp hối, cơ thể suy nhược .
- Khoa học hiện đại phân tích cho thấy các thành phần bổ dưỡng từ nhân sâm có tới 17 acid amin ( 8 acid amin cần cho cơ thể ), 35 thành phần saponin chiếm hơn 10% củ nhân sâm khi sâm tươi được làm chín, 7 hợp chất polyacetylen, 20 nguyên tố di lượng trong đó có Fe, Mn, Co, Se, K. các thành phần khác là glucid, tinh dầu.
- Nhân sâm được tìm thấy ở các nước như trung quốc, nhật bản, triều tiên, hàn quốc, ấn độ, việt nam, mỹ , canada ... nhưng tốt nhất vẫn là nhân sâm hàn quốc hay nhân sâm triều tiên.
- Củ nhân sâm hiện nay được sử dụng với công dụng rộng rãi hơn để bảo vệ sức khỏe cho con người :
=>Tăng cường thể lực, tăng sức lao động trí óc và chân tay, chống mỏi mệt, làm tăng hiệu suất hoạt động tư duy và thể lực. Nó có thể chống lão hóa, cải thiện chức năng của não ở người lớn tuổi, tăng khả năng tập trung trí tuệ, tăng trí nhớ
=>Bồi bổ cơ thể, tăng cường khả năng miễn dịch
=>Phục hồi khí sắc
=>Trị nhiệt
=>Kích thích hooc môn sinh dục nam cũng như nữ.
=>Chống lão hóa cho làn da tươi sang mịn màng.
=>Nhân sâm có khả năng làm giảm tác hại của chất phóng xạ. Saponin trong nhân sâm Rh2 có tác dụng ức chế sự sinh trưởng của tế bào ung thư…
Món gà hầm nhân sâm
- Củ nhân sâm tươi được nhập trực tiếp từ Hàn Quốc đã quen thuộc với người có nhu cầu về nhân sâm, thông thường mua sâm tươi nguyên 1 kg, nên vì thế chúng ta phải chế biến thế nào để bảo quản và phát huy nhân sâm một cách tốt nhất.
- Sau đây , chúng tôi xin giới thiệu với các bạn cách chế biến đơn giản khi mua 1 kg nhân sâm tươi 6 củ / kg như sau:
* Ngâm rượu: lựa 1 đến 2 củ để ngâm rượu cho đẹp và uống bổ khí cho các ông, lưu thông máu huyết như sau: tỷ lệ ngâm rượu 1/12 - 1 củ 170gr ngâm 2-2.4 lít rượu < 40 độ, ngâm khoảng 3 tháng là có thể dùng được. Sau đó có thể đổ thêm một lần rượu như vậy nữa để ngâm tiếp khoảng trên 6 tháng sẽ dùng lại được. Mỗi ngày uống khoảng 10-20 ml dùng ban ngày , dùng trước bữa ăn hoặc sau bữa ăn đều được.
* Ngâm sâm tươi với mật ong: Sâm tươi rửa sạch để ráo, sắt lát mỏng trọng lượng từ 2-4gr/ lát sâm . Ngâm sâm lát ngập trong mật ong khoảng 2 tuần là có thể dùng được. Đây là cách bảo quản và sử dụng rất tốt cho sức khỏe, mỗi ngày dùng 1 - 2 lát sẽ giúp tăng trí nhớ, tăng cường sự dẻo dai và sức đề kháng cơ thể rất hiệu quả.
* Ăn trực tiếp bằng cách sắt lát mỏng rồi rim nhẹ với lửa nhỏ khoảng 60 độ và một ít mật ong, rồi đem ra dùng ngay
* Lấy sâm lát hấp cách thủy với một ít nước và một ít mật ong đến khi sâm chín rồi uống và ăn sâm sẽ giúp phục hồi sinh lực nhanh chóng.
* Ngoài ra, quý vị có thể rửa sạch nhân sâm tươi , bỏ túi nylon rồi bỏ cấp đông ( đông đá ) với cách này sẽ hữu ích cho việc chế biến các món ăn như: sâm hầm gà, cháo sâm hầm gà rất hữu hiệu để bảo quản lâu dài có thể lên đến 1 năm.
Nhận xét
Đăng nhận xét